กันยายน 22, 2020

การนอกใจกลับ ไม่ใช่การล้างแค้น (โดย ดีเจพี่อ้อย)

ความรักเป็นเรื่องของหัวใจ คำว่า “หัว”มาก่อน “ใจ” แต่พอเกิดปัญหาเมื่อไหร่ ความเศร้ามักกระทบ“ใจ” ก่อน “หัว”จะคิดได้ทุกที ถึงได้พูดกันบ่อยๆ จะรักใครมากแค่ไหน สมองต้องตามมากำกับหัวใจให้ทัน ที่เห็นเป็นข่าวใหญ่ๆ ความรักของดาราวัยรุ่น วุ่นต่อเนื่องกันมาย าวนาน เรื่องท้อง หรือ ไม่ท้อง ขุดคุ้ยกันเละ และ

ในที่สุดน้องผู้หญิงออกมายอมรับว่า กุข่าวเรื่องท้อง เพราะอย ากให้แฟนกลับมารัก.. ผลที่ได้ตรงกันข้ามอย่ างฟ้ากับเหว ยิ่งพย าย ามยื้อคนหมดใจไว้ใกล้ตัว หัวใจเรานั่นแหละเ จ็ บ ป ว ดที่สุด ยิ่งการสร้างเรื่องโกหกต่อสังคม ยิ่งไม่เป็นผลดีต่อใครแม้แต่ใจตัวเอง วันนี้น้องคงได้รับบทเรียนเล่มใหญ่มากไปแล้ว เริ่มรัก เลิกรัก เกิดได้ทุกวัน เรา


อยู่ด้วยกันแค่ช่วงเวลาเดียว สุดแท้แต่จะหมดอายุรัก หรือหมดอายุขัย ซึ่งไม่รู้อะไรจะมาก่อน ถ้าเขาหมดใจ ยอมรับความจริงให้ได้ ไม่มีเขา ใช่ว่าเราไม่มีค่า ค่อยๆเดินหน้าต่อไป ยิ่งอ่อนแอ ถ้านิ่งไม่ได้ ความทุรนทุรายของเราจะยิ่งสร้างปัญหาไม่จบ ได้แต่เป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่เกี่ยวข้อง รักของเราต้องไม่ไปทำร้ า ยใคร ไม่งั้น

มันจะย้อนกลับมาทำร้ า ยหัวใจตัวเราเองในที่สุด วันนี้ไปเจอคำถามหนึ่งใน Club friday fanpage เป็นเรื่องการใช้สติอีกแบบหนึ่งในความรัก อ่านแล้วอึ้งๆเมื่อการนอกใจ กลายเป็นเรื่องแก้แค้น

“ปัญหาที่จะถาม พี่อ้อยวันนี้คือ น้องใช้ชีวิตคู่มา 3ปี มีลูก 1คน เผลอนอกใจสามีครั้งแรก เขาจับได้ค่ะแต่ แลกกับการที่เขาแคยนอกใจเรามาแล้ว 3 ครั้ง พี่ว่าเห็นแก่ตัวไปไหมคะ”เจอคนไม่ดี ไม่จำเป็นที่เราต้องทำตัวไม่ดีเสมอกันค่ะ นอกใจเรามาได้ตั้ง 3 ครั้ง เราก็ยังเลือกที่จะ

ให้อภัย จนเริ่มไม่แน่ใจว่า เรากำลังตั้งหน้าตั้งตาให้โอกาสเขา จนปิดโอกาสตัวเราที่จะมีความสุขไหม แต่เมื่อน้องเลือกที่จะให้อภัย ก็ต้องยอมรับให้ได้กับทุกเงื่อนไขเพราะเราเลือกแล้ว ไม่ใช่ปล่อยให้ตัวเองนอกใจบ้าง

ก็ได้ ถือว่าเอาคืน เรานอกใจแค่ครั้งเดียวนะ น้อยกว่าเธอตั้งสองครั้ง ถ้าครอบครัวจะพัง คงไม่ใช่เพราะเขาคนเดียวแล้วตอนนี้ อย่ าเอาชนะกันด้วยเรื่องแบบนี้ เธอทำได้ ฉันทำได้ เธอเ ล วได้ ฉันก็เ ล วเป็น เห็นใจลูกบ้างหรือเปล่า พ่อก็ทำแม่เสียใจซ้ำแล้วซ้ำเล่า เพื่อความเท่าเทียมตอนนี้แม่เริ่มทำบ้าง ลูกจะเคว้งคว้างแค่ไหน เมื่อเลือก

จะอยู่เพื่อลูก ให้ลูกมองเห็นพ่อแม่อยู่ครบ แต่ไม่ได้อบอุ่น เพราะจ้วงแทงล้างแค้นกันทุกครั้งที่มีโอกาส อย่ าประมาทการใช้ชีวิตกันอีกเลย ความซื่อสัตย์คือคุณสมบัติง่ายที่สุดของคนรักกัน ถ้าเขานอกใจทำให้เสียอกเสียใจย ากที่จะให้อภัย ก็ต่างคนต่างไป อย่ ากลับไปอยู่ใกล้ๆ แล้วทำร้ า ยกันซ้ำๆซากๆ ใช้ความอดทนยื้อคนหมดใจไว้

ใกล้ตัว ไม่ได้อะไร แล้ววันนี้น้องก็ทำร้ า ยหัวใจเขาบ้าง ด้วยการนอกใจ ถือว่าหายกัน เอาจริงๆ มันจะยิ่งสร้างบาดแผลใหญ่ๆให้ครอบครัว นอกใจไม่ใช่เรื่องพลาด

แต่เป็นความประมาทที่เกิดขึ้นอย่ างตั้งใจ เพียงเพราะคิดว่าไม่น่าจะเป็นอะไร แต่เดี๋ยวเรื่องใหญ่จะตามมาเป็นผู้ถูกกระทำ เราเจ็บแค่ไหน ตอนนี้อย่ ากลายเป็นผู้กระทำ ถ้าหมดรักหมดใจ บอกเลิกให้จบๆ

ไป อย่ าใช้คบซ้อน เขาทำได้ เราทำได้ ไม่ใช่ผู้ชนะ หาความเท่าเทียมในเรื่องแย่ๆ ต่างคนก็ต่างพ่ายแพ้ไม่ต่างกัน เราเป็นพ่อเป็นแม่ อย่ าปลูกฝังสิ่งแย่ๆ ในหัวใจลูก เขาจะเติบโตขึ้นมาพร้อมกับความรู้สึกว่า ความซื่อสัตย์ไม่ต้องมีก็ได้มั้งแค่ทำแล้วไม่บอก เพราะเขาเห็นพ่อแม่หลอกกันมาตั้งแต่เด็กๆ

ชีวิตเราผิดได้พลาดได้ แต่ต้องเริ่มใหม่ให้ทัน อย่ ารู้สึกผิด แต่ไม่คิดทำอะไรต่อ ถ้าไม่รักใครมากพอจะซื่อสัตย์ ตัดเขาออกไปจากชีวิต แต่ถ้าคิดจะให้อภัย

ต้องเริ่มต้นใหม่ไปด้วยกัน อย่ าประชด เหน็บแนมรือแม้แต้ล้างแค้น ด้วยการทำผิดในเรื่องเดียวกัน ไม่อย่ างนั้นเราจะตำหนิใครไม่ได้ เพราะ ว่า เขาไป เดี๋ยวก็เข้าตัว ไม่มีใครดีกว่าใคร สุดท้ายก็พอกัน ไม่อย ากให้เป็นแบบนั้นเลยจริงๆ

ที่มา : greenwave.atimeonline