กรกฎาคม 10, 2020

คนที่มีเกียรติ ต้องรู้จักเคารพให้เกียรติคนอื่นก่อน

คนที่มีเกียรติ คือคนที่รู้จักให้เกียรติคนอื่นก่อน

1. ให้เกียรติพนักงานบริการทุกคนที่คุณพบเจอ คุณอยากได้รับการบริการที่ดี เขาก็อยากเจอลูกค้าที่นิสัยดี ใจเขาใจเรา หากคุณเลือกงานได้ คุณก็คงทำงานอย่างอื่นแทนการรับใช้คนอื่นใช่ไหม?

2. เวลามีใครยกมือไหว้ ก็ควรรับไหว้ หรือไหว้ตอบกลับ การไม่รับไหว้ ทำเป็นไม่สนใจ แล้วเดินผ่านไปเฉย ๆ แบบไม่แคร์ ไม่ใช่การถือไพ่เหนือกว่า แต่มันบ่งบอกว่าคุณไม่เคยได้รับการอบรมสั่งสอน

3. เวลาไปพักแรมกับคนอื่น เมื่อมีใครสักคนหนึ่งในห้องนอนหลับ ก็ต้องรู้จักหยุดพูดคุยหัวเราะเสียงดัง หากมีเรื่องจะคุยกัน ก็ออกจากห้องพักไปคุยข้างนอก

4. เมื่อมีคนให้ยืมโทรศัพท์ ใช้แล้วก็ควรรีบส่งคืน และหากใครเปิดรูปในโทรศัพท์ให้ดู ดูรูปนั้นเสร็จก็ส่งคืน อย่าเสียมารยาทเลื่อนดูรูปอื่น ๆ ต่อ เหตุผลเดียวกัน คุณก็ไม่ชอบให้ใครมายุ่งเรื่องส่วนตัว ใช่ไหม?

5. ใช้คำว่า ขอบคุณครับ/ค่ะ แทนคำว่า ขอบคุณ เฉย ๆ แม้จะต่างกันเพียงแค่คำเดียว แต่คนฟังรู้สึกได้ว่าแตกต่างกัน ไม่เชื่อลองพูดออกเสียงดู

6. สิ่งที่ไม่ควรพูดต่อหน้าคนอื่น ก็ไม่ควรพูดลับหลังคนอื่นเช่นกัน

7. อย่าฝากความลับไว้กับสายลม เพราะลม จะกระพือไฟแห่งความลับให้มันไปทั่วผืนป่า

8. มีคนสองประเภทที่คุ้มค่ากับการเชื่อถือ คือคนที่ไม่เอ่ยยืมเงิน และคนที่ยืมแล้วคืนตรงตามสัญญา

9. อย่าทำตัวสนิทสนมกับใครเร็วจนเกินไป อย่าคิดว่าคุยถูกคอก็คือมิตรแท้สหายจริง

10. เวลาทำผิด อย่าพยายามหาข้อแก้ตัว หรือแถจนสีข้างถลอก ผิดก็คือผิด ยอมรับผิดแบบแมน ๆ เขาก็ให้อภัยได้ง่าย ไม่ยอมรับผิดแถมมาพาลใส่ ใครมองก็รู้ว่ากลบเกลื่อน คนแบบนี้ไม่น่าคบหา

ที่มา อ่านสนุก