สิงหาคม 9, 2020

ข้อคิดดีๆ “หากวันหนึ่ง..พ่อกับแม่ต้องจากไป”

หากวันหนึ่ง..พ่อกับแม่ต้องจากไปก็คงไม่มีใครที่รักเราโดยไม่แบ่งใจเผื่อไว้อีกแล้ว และในย ามนั้น ย ามที่เราคิดถึงพ่อกับแม่ เราจะร้องไห้น้ำตานองหน้าหรือไม่ เราจะตีอกชกตัวต่อหน้าโลงศ พของพ่อแม่หรือไม่  
หากว่างจากกิจการงาน ก็ควรหมั่นกลับไปเยี่ยมท่าน เพราะคนแก่ทั้งสองเฝ้ารอคอยการกลับมาของลูกๆอยู่เสมอ อย่ าเปลืองเวลาไปกับสถานเริงรมย์ กับเพื่อนกินที่ไร้สาระเหล่านั้น ขอให้ระลึกไว้ ไนต์คลับไม่ใช่บ้าน คาราโอเกะก็แค่ที่ผ่อนคลายอารมณ์ อย่ าให้พ่อแม่เอาแต่เฝ้าชะเง้อมอง มองจนทางแทบทะลุ ก็ยังไม่เห็นหน้าลูกๆกลับมา

หากวันหนึ่ง..พ่อกับแม่ต้องจากไปก็จะไม่มีใครกล้าเรียกคุณกินข้าว ทั้งๆที่รู้ว่าเรียกแล้วคุณจะโมโหท่านก็ตามที เพราะฉะนั้น ไม่ว่าร้านอาหารข้างนอกจะอร่อยและหรูหราเพียงใด

ก็อย่ าลืมกลับบ้านไปกินข้าวกับพ่อแม่ อย่ าให้พ่อแม่ต้องโทรหาคุณครั้งแล้วครั้งเล่า แต่ก็ได้ฟังแต่ข้อความที่ว่า “หมายเลขที่ท่านเรียกยังไม่สามารถติดต่อได้ในขณะนี้” อย่ าให้ความเสียใจกลายเป็นบาปติดหัวใจ อย่ ารอให้พ่อแม่จากไปแล้วจึงโหยหาอย ากกินข้าวกับพ่อแม่อีกสักมื้อหนึ่งเหมือนคนอื่นเขา มันจะสายเกินไป

หากวันหนึ่ง..พ่อกับแม่ต้องจากไปก็จะไม่มีใครคอยยุ่งเรื่องของคุณอีกต่อไป“งานของลูกเป็นยังไงบ้าง เข้ากับเพื่อนร่วมงานได้ไหม? เจ้านายใจดีไหม “ลูกอ้วน/ผอมไปหรือเปล่า “สีหน้าซีดๆ ไม่สบายหรือเปล่าลูก “กินให้เยอะๆนะ แม่ซื้อไข่มาทำพะโล้ให้แกตั้งแผงหนึ่งเลย

เอาไปฝากเพื่อนที่ทำงานด้วยก็ได้นะ” “เมื่อคืนกลับมากี่โมง ได้นอนบ้างไหม ใครจะคอยใส่ใจห่วงใยคุณทุกขณะเวลา หากไม่ใช่พ่อแม่ ย ามที่พ่อแม่ไม่สบาย ลางานไปเฝ้าไข้ท่านด้วย อย่ าเอาแต่จ้างพย าบาลไปเฝ้าแทน เขาเหล่านั้นไม่ใช่ลูก ที่พ่อแม่หวังจะได้กำลังใจ

หากวันหนึ่ง..พ่อกับแม่ต้องจากไปไม่มีใครจะรักและเอ็นดูคุณเท่ากับพ่อแม่อีกแล้ว! ไม่มีใครคอยเรียกชื่อเล่นเชยๆสมัยคุณยังเป็นเด็กอีกต่อไปแล้วจงเป็นลูกกตัญญูที่รู้คุณพ่อแม่ ใส่ใจสุขภาพท่านว่าช่วงนี้เป็นยังไง หากไม่ได้อยู่กับพ่อแม่ อาทิตย์ละหนึ่งครั้งโทรหาท่านก็ยังดี เล่าเรื่องราวของคุณให้ท่านฟัง อย่ าให้ท่านต้องห่วงและกังวลอีกต่อไป

อย่ าพาคนที่รังเกียจพ่อแม่ของเขาเองเข้าบ้านอย่ าคบคนที่ไม่เคารพรักพ่อแม่ของเขาเองเป็นเพื่อนอย่ าเลือกชายหรือหญิงที่โกรธแค้นพ่อแม่ของเขาเองมาเป็นภรรย าหรือสามีเพราะคนที่ไม่เคารพรักแม้แต่พ่อแม่ของตัวเขาเอง จะมีใจเคารพรักคนอื่นได้ยังไงเพราะคนที่ให้อภัยแม้แต่พ่อแม่ของตัวเองยังไม่ได้ เขาจะให้อภัยใครคนอื่นได้ยังไง

ที่มา :  นุสนธิ์บุคส์