กันยายน 22, 2020

ความดีของเราจะมีค่า เมื่อใช้ถูกที่ ถูกเวลา และที่สำคัญต้องถูกคนด้วย

ความดีของเราจะมีค่า เมื่อใช้ถูกที่ ถูกเวลา และที่สำคัญต้องถูกคนด้วย

การที่เราให้ความจริงใจใครไป ผลที่กลับมาก็คือความจริงใจที่ตอบกลับมา แบบนั้นก็ย่อมทำให้เรารู้สึกดี และความจริงใจที่ได้รับกลับมานี้แหละค่ะ จะเป็นเสมือนกำลังใจ ที่จะทำให้เราทำสิ่งดีๆ กับคนอื่นๆ เพิ่มมากขึ้น

คนเราไม่ว่าจะคบกับใคร คบในสถานะไหน เรื่องของความจริงใจ เป็นสิ่งสำคัญที่สุด ใครเห็นด้วยกับคำกล่าวนี้บ้างคะ เราอย ากบอ กเหลือเกินว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องจริงที่สุด ไม่ต้องคิดและไม่ต้องลังเลใจเลย

แต่ถ้าความจริงใจที่เรามอบให้ไป ไม่ถูกส่งกลับมา ย่อมทำให้เราเสียความรู้สึกอย่างมาก แต่เชื่ อเถอะค่ะว่ามันไม่ใช่ทุกครั้งไปหรอ กที่เรามอบความจริงใจ และทำดีกับคนอื่นแบบเต็มที่ แล้วสิ่งที่ได้มาคือความหลอ กลวง

เพราะถ้าเราให้ความจริงใจถูกที่ ถูกคน ถูกเวลา อย่างไรเสียมันย่อมมีค่าแน่นอน คนเราจะอยู่คนเดียวในโลกนี้ไม่ได้

ยิ่งมนุษย์เป็น สั ต ว์ สังคมด้วยแล้วต่างคนก็ต้องมีเพื่อนกันทั้งนั้น เพราะฉะนั้นจะต้องมีคนที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเรามากมายที่มีทั้งดีและไม่ดี

ยิ่งเราโตขึ้นเรื่อยๆ เราจะสัมผัสได้ว่าคนที่จริงใจกับเราจะมีน้อยลงไปเรื่อยๆ ซึ่งการที่เราจะดูว่าใครจริงใจกับเรานั้นก็ดูได้ไม่ย ากค่ะ โดยดูได้จาก

1 คนที่ไม่ชี้นำเราไปในทางที่ผิด

คนเราถ้าคิดจะคบกันก็ต้องแนะนำแต่สิ่งดีๆ ให้แก่กัน ไม่พากันไปในทางที่แย่หรือเกิดความเสียหาย หรือหากเห็นคนที่เรารักทำผิดก็ต้องงห้ามกันไม่ใช่ยุแยงให้ทำผิดไปกันใหญ่

อย่าลืมว่าคนเราถ้ารักกันจริง จะดีใจที่เห็นคนที่เรารักได้ดี และอย ากจะเดินไปบนเส้นทางดีๆ ไปด้วยกัน มีความเป็นห่วงเป็นใยกันและกัน และจะสังเกตได้ว่าคนที่จริงใจกับเราจะเป็นห่วงเราในมุมที่ละเอียดอ่อนกว่าคนทั่วไป จะมองเห็นถึงผลที่จะต ามมา จะคอยเป็นห่วงและคอยเตือนเราอยู่เสมอ

2 ไม่คิดโกหกแม้เพียงเรื่องเล็กน้อย

การที่เราเจอความหลอ กลวง เจอคำโกหกจากคนภายนอ กที่ไม่จริงใจกับเรานั้นมันก็มากเกินพอแล้ว ถ้าต้องเล่นซ่อนหาความจริงจากคนใกล้ตัวอีกคงเหนื่อยและท้อแท้ไม่น้อยเลยใช่มั้ยคะ ดังนั้นคนเราหากมีความจริงใจแก่กันและคิดจะคบกันย าวๆ ต้องห้ามโกหกแม้แต่เพียงเรื่องเล็กน้อย

อย่าทำให้อีกฝ่ายต้องเสียความรู้สึก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของความเชื่ อใจกัน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือคนรัก ที่คบกันมานาน อย่าให้คำโกหกเล็กๆ น้อยๆ มาทำลายความสัมพันธ์ที่สั่งสมร่วมกันมานานเลยค่ะ

3 คนที่พร้อมเคียงข้างเราในทุกสถานการณ์ไม่ว่าดีหรือร้าย

คนเราจะคบกันหากมีความจริงใจแก่กัน ย่อมต้องไม่ทิ้งกันจริงมั้ยคะ คำว่าไม่ทิ้งกันในที่นี้หมายถึงเมื่ออีกฝ่ายเจอสถานการณ์อะไรที่ต้องการใครสักคน จะมีคนที่คอยยืนเคียงข้างเราเสมอ เพื่อให้เราก้าวผ่านเรื่องราวต่างๆ นั้นไปได้ และพร้อมเป็นกำลังใจให้แก่กัน รวมถึงคอยให้คำปรึกษาที่ดีกับเราอีกด้วย

ที่สำคัญนะคะ จะมีคนที่คอยรับฟังและแบ่งปันเรื่องราวต่างๆ จากเราได้อย่างสบายใจ เราจะมีคนที่คอยรับฟังเราได้ในทุกเรื่องตั้งแต่เรื่องเล็กน้อยไปจนถึงเรื่องใหญ่ๆ โดยจะสามารถแบ่งปันกันโดยไม่รู้สึกอึดอัด หรือตะขิดตะขวงใจ

และเราเองก็ไว้ใจและพร้อมที่จะเล่าอะไรให้เขาคนนั้นฟังได้อย่างสบายใจ และมั่นใจว่าทุกอย่างจะดีขึ้นเมื่อได้พูดให้คนคนนั้นฟัง เรียกว่าอยู่ใกล้แล้วเราสบายใจที่สุดนั่นล่ะค่ะ

4 ความจริงใจสัมผัสได้โดยไม่จำเป็นต้องพูด

คนที่รักและรู้ใจ และมีแต่ความจริงใจให้แก่กันจริงๆ นั้น เค้าแค่มองต ากันก็รู้ใจแล้วล่ะค่ะ ไม่จำเป็นที่จะต้องพูดอะไรมากก็รู้ว่าอีกฝ่ายคิดและรู้สึกอย่างไร โดยที่บางทีเราไม่จำเป็นต้องเล่าหรืออธิบายอะไรมากมายด้วยซ้ำ แค่มองต ากันหรือสังเกตพฤติกร รมเท่านั้น ก็จะรู้ไปถึงความรู้สึกกันทันที

หากเราไม่สบายใจเรื่องอะไร หรือมีอาการผิดแปลกไปแม้เพียงนิดหน่อยจากที่เคยเป็น เขาจะเข้าใจเราได้ทันที โดยไม่ต้องเอ่ยหรือบอ กอะไรเลยด้วยซ้ำ แถมความจริงใจที่มีให้กัน ยังจะรู้ว่าเราชอบอะไรไม่ชอบอะไร และไม่จำเป็นต้องรู้ทุกอย่างของอีกฝ่าย

แต่มันจะมีพลังงานบางอย่าง ที่ทำให้เราหรือเขาสัมผัสได้ว่าอีกคนชอบอะไร นี่แหละค่ะคนจริงใจที่แท้จริง เพราะจะมีความใส่ใจและดูออ กว่าเราชอบอะไร

จะคอยสังเกตเห็นและเก็บรายละเอียดจนบางครั้งเรายังตกใจเลยด้วยซ้ำว่า คนคนนั้นรู้เสียยิ่งกว่าตัวเราเสียอีก แบบนี้แหละค่ะทีเค้าเรียกว่าใส่ใจกัน

5 จะโกรธกันยังไงสุดท้ายก็ไม่ทิ้งกัน

คนเราคบกันยังไงเสียก็ย่อมต้องมีเรื่องทะ เ ล า ะ หรือไม่เข้าใจกันบ้างเป็นเรื่องปกติค่ะ แต่คนที่เป็นเพื่อนแท้ เป็นคนที่รักเราจริง เป็นคนที่จริงใจให้กันเขาจะไม่เก็บเอาเรื่องเล็กน้อยมาทำให้ความสัมพันธ์มันแย่ลง

พูดง่ายๆ ก็คือต่อให้จะทะ เ ล า ะกันแค่ไหนคนคนนั้นก็จะยังคงอยู่ไม่หายไปไหน ไม่ทิ้งกัน บางคนทะ เ ล า ะกันไม่พูดกันแต่ก็ยังคงแอบห่วงใยและแอบทำอะไรดีๆ ให้กันได้ แบบนี้ไม่นานแป๊บเดียวก็ดีกันค่ะ ต่างฝ่ายต่างรู้สึกว่าเรื่องที่ทะ เ ล า ะมันเล็กน้อย ปล่อยๆ และช่างมันเถอะ

6 ไม่ให้ท้ายกันเกินไปและพร้อมตำหนิเมื่อเราทำผิด

คนเราคบกันต้องไม่เข้าข้างกันเมื่อเพื่อนหรือคนที่รักทำผิด และจะคอยรับฟังเมื่ออีกฝ่ายตำหนิหรือตักเตือนมาแล้วนำมาปรับปรุงแ ก้ไข เพราะบางครั้งคนเรามักมองไม่เห็นข้อเ สี ยของตัวเองหรอ กค่ะ คนที่อยู่รอบข้างเราจะเห็นได้ชัดกว่า

แต่จะมีไม่กี่คนหรอ กที่พร้อมจะบอ กเราอย่างตรงไปตรงมา เพื่อให้เราปรับปรุง แก้ไข และเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น คนที่จริงใจแบบนี้มันจะมีอะไรที่ทำให้ไม่ว่าจะห่างกันไปนานแค่ไหน เมื่อไหร่ที่ได้เจอกันเราจะรู้สึกเหมือนไม่เคยห่างกันไปเลย เหมือนได้พูดคุยกันอยู่ตลอดเวลา

เราจะรู้สึกว่าเขาไม่ได้หายไป ยังคอยติดต ามและอยู่ข้างๆ แบบไม่เคยรู้สึกห่างกันไปแบบนั้นเลยล่ะค่ะ

อย่าลืมว่าคนบางคนจะทำอะไรก็ยอมได้แต่ถ้าหากรู้ว่าอีกฝ่ายโกหกกันแม้เพียงครั้งเดียว ความเชื่ อใจจะหายไปเลย ดังนั้น คนที่มีควาจริงใจกันย่อมต้องไม่มีคำโกหกให้กันนั่นเอง

สิ่งที่ต้องไม่ลืมเลยก็คือความจริงใจมันมาจากความเชื่ อใจและความชัดเจนที่ต่างฝ่ายต่างมีให้กัน ไม่เฉพาะกับคนที่เป็นคู่รักเพียงเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงคนที่เป็นเพื่อน เป็นพี่น้อง เป็นหัวหน้ากับลูกน้อง หรือคนที่คบกับในทุกสถานะนั่นแหละค่ะ

เพื่อให้การคบกันของเราไม่มีปัญหา ควรแสดงความจริงใจใส่กันตั้งแต่แรก อะไรที่เปิดเผยแก่กันได้ก็บอ กกันไป จะได้ไม่ต้องเกิดข้อสงสัยอะไรกันในอนาคต

คนจะคบกัน แค่มอบความจริงใจมันไม่ได้ย ากเย็นอะไรเลยค่ะ ก็แค่โฟกัสวิธีสร้างความสุขในการคบกันให้มากขึ้นก็เท่านั้น ความจริงใจแม้เราจะมองไม่เห็นด้วยต าเปล่า แต่เราสัมผัสได้ด้วยหัวใจและความรู้สึกค่ะ การจะคบกันความจริงใจจึงสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง

แต่ก็ไม่อย ากให้ทุกคนคาดหวังมากนะคะ ของแบบนี้ต้องให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ คบใครก็อย่าเพิ่งทุ่มเทให้ใครเต็มร้อย ค่อยๆ ดูกันไป ไม่ต้องไปคาดหวังว่าจะได้ความจริงใจกลับมา เพราะหากไม่ได้รับกลับจะได้ไม่ผิดหวัง

แต่เชื่ อเถอะค่ะว่า หากเราให้ใจใครไป ดูให้ดี ถ้าให้ถูกที่ ถูกเวลา และถูกคน อย่างไรเสียเราต้องได้รับความจริงใจกลับมา แ น่ น อ นจ้า