พฤษภาคม 7, 2021

คุณสมบัติของ “คนน่านับถือ” ผู้ใหญ่ที่คนเคารพ

มีความสุภาพ

สังเกตว่าคนที่มีความสุภาพมักจะดูน่าเชื่อถือเป็นพิเศษ แถมยังไม่โดนลามปามจากใครง่ายๆ ความสุภาพในที่นี้ก็คือการใช้คำพูดที่เหมาะสม มีกาลเทศะ

แต่ก็ไม่ใช่ว่าคุณเป็นคุณสุภาพ บื้อๆ ซื่อๆ แบบนั้นอาจจะถูกรังแกเอาได้ เดินทางสายกลางเลือกใช้คำพูดให้เหมาะสมกับคนและโอกาส เท่านี้ก็มีแต่คนอย ากเคารพคุณแล้วล่ะค่ะ

เป็นผู้ฟังที่ดี

เวลาที่เราพูดเราก็อย ากให้ผู้อื่นตั้งใจฟังจริงไหม เช่นเดียวกับเวลาที่ใครสักคนมาพูดคุยกับคุณแต่คุณกลับพูดขัด พูดแทรกจังหวะอยู่เสมอ แบบนี้ก็ไม่อย ากมีใครมาปรึกษาหารือหรือกับคุณอีก

การเป็นผู้ฟังที่ดีนั้นก็ไม่ใช่แค่ฟังลอยๆ หูทวนลมไปเฉยๆ ด้วยนะคะ แนะนำว่าคุณควรเปิดใจรับฟังเขา แล้วให้คำปรึกษา รวมถึงการพูดโต้ตอบเมื่อถึงเวลาอันเหมาะสม การเป็นผู้ฟังที่ดีเท่ากับคุณเป็นที่ปรึกษาที่ดีได้ ใครๆ ก็รัก ใครๆ ก็เคารพเชื่อสิ

ชอบช่วยเหลือ

คุณเสนอตัวเพื่อช่วยเหลือผู้อื่นเสมอ หรือแม้กระทั่งเวลาที่พวกเขามาขอความช่วยเหลือคุณก็ยินดีช่วยพวกเขาอย่ างสุดความสามารถ แบบนี้ใครก็เคารพนับถือคุณแน่นอน

แต่ทว่าการช่วยเหลือนั้นก็ควรมีลิมิตบ้าง ช่วยเท่าที่ทำได้ ปฏิเสธให้เป็นบ้างตามวาระของมัน เท่านี้คนอื่นก็จะนึกถึงคุณเป็นอันดับต้นๆ และถ้าคุณช่วยพวกเขาให้รอดพ้นจากปัญหาได้ คุณก็จะกลายเป็นคนที่ผู้อื่นนึกถึงเป็นอันแรกๆ แถมยังนึกถึงด้วยความเคารพอีกด้วย

อย่ าพย าย ามหาข้ออ้างให้ตัวเอง

ไม่ว่าจะมาสายเพราะอะไรก็ตาม จะรถติด รถเสีย ทั้งหมดทั้งมวลที่มีตัวแปรอื่นมาข้องเกี่ยว ถึงแม้มันจะเป็นเรื่องจริงคุณก็ไม่ควรอ้างกับมันนอกเสียจากมีคนถามว่าเป็นเพราะอะไร

ควรใช้คำว่าขอโทษ มากกว่าที่จะนำข้ออ้างมาพูดเป็นอันดับแรก มีความรับผิดชอบอย่ าพย าย ามอ้างโน้นอ้างนี้ไปเรื่อยๆ แบบนี้คุณจะถูกตราหน้าได้ว่า “เดี๋ยวมันก็เอาอะไรมาอ้างอีกนั่นแหละ”

ควบคุมอารมณ์ตัวเองให้เป็น

คนที่โมโหโกรธเคืองชาวบ้านอยู่ตลอดเวลา เอะอะก็เหวี่ยง เอะอะก็โวยวาย แบบนี้นอกจากจะไม่ได้ความเคารพแล้ว ยังสร้างความโกรธเกลียดในจิตใจของคนอื่นอีกด้วย

เรียกว่าไม่มีใครอย ากเข้าใกล้เพราะเดาไม่ถูกว่าคุณเป็นคนแบบไหนกันแน่ เดี๋ยววันนี้ดี เดี๋ยวพรุ่งนี้ร้ า ย เป็นคนที่คนอื่นคาดเดาลำบากแบบนี้ก็ไม่มีใครอย ากคบค้าสมาคมด้วยหรอกนะคะ ควบคุมอารมณ์ให้ได้ มีความฉลาดทางอารมณ์สักนิดนึงชีวิตดีแน่นอน

ลองนำไปเช็คตัวเองดูว่าคุณผิดพลาดตรงไหน ทำไมใครๆ ก็ไม่เคารพ แถมยังลามปามคุณอยู่เสมออีกต่างหาก ตัวคุณมีคุณลักษณะตามนี้บ้างหรือเปล่า ลองปรับปรุงแก้ไขมันดู ไม่ใช่เรื่องย ากค่ะ แค่ลดนิสัยที่เคยชิน หรือนิสัยที่ไม่ดีลงบ้างเท่านี้ชีวิตคุณก็จะมีคนเคารพนับถือแล้วล่ะ

ที่มา : unlockmen