กรกฎาคม 10, 2020

เรียนรู้ วิธีทำคุณค่าให้ตัวเอง ใครก็อยากเป็นมิตรด้วย

1. อย่ ามัวคิดถึง เรื่องตัวเอง ในขณะอยู่กับผู้อื่น

ปัจจุบัน คงไม่พ้นอุปกรณ์สื่อส ารต่างๆ แต่อย่ ามัวก้มหน้าอยู่กับมือถือเลยนะยิ่งตั ดโลกภายนอกออกไปมากแค่ไหน คุณก็จะยิ่งโดดเดี่ยวมากเท่านั้นลองเงยหน้าแล้วใช้เวลาทำสิ่งที่ชอบ ชีวิตจะมีความหมายขึ้นอีกเยอะแม้จะอยู่คนเดียว ก็จะทำให้คุณรู้สึกอิ่มใจมากกว่ากา ร ส ไลด์หน้าจอ อย่ างไ ร้จุดหมายแน่นอน

2. รู้จักวางเป้าหมายให้ตัวเอง

เพราะนั่นจะทำให้คุณรู้ว่าจะมีชีวิตเพื่ออะไร ลองตั้งเป้าเล็กๆก่อน นอกจากคุณจะรู้สึกดีแล้ว คนรอบข้างก็รู้สึกว่าคุณมีเสน่ห์มากเลยนะ

3. ให้โดยไม่หวังอะไรตอบแทน

บางครั้งการให้เพราะคิดจะให้ ก็ทำให้คุณรู้สึกดีอย่ างพูดไม่ถูกเพราะคุณจะไม่ต้องมัวเสี ยเวลาคิดว่าเค้าจะตอบแทนเราอย่ างไรพาลจะทำให้คุณคิดว่าตัวเองไม่มีค่าเขาจึงไม่เห็นความดีของเราแต่การให้จากใจนั่นล่ะที่มีค่าที่สุด ตัวเองไม่เดื อ ด ร้อนก็จงให้ไปเถอะแค่สบายใจที่ได้ให้ก็พอ แล้วมันจะ ดึงดูดสิ่งดี ๆ เข้ามาหาคุณเอง

4. คิดถึงสิ่งดีๆ ทุกวัน

การมองโลกในแง่บวก มีประสบการณ์กับสิ่งดีๆ เช่น ความรัก อารมณ์สนุกสนานจะรู้สึกถึงคำว่า ‘เป็นไปได้’ มากกว่าคนที่เห็นอะไรชวนห ด หู่ อยู่เสมอ

ฉะนั้นในทุกๆวัน ให้จินตนาการถึงความสุข ความสำเร็จที่ผ่านมาและที่คุณอย ากให้เกิด เหมือนมันได้เกิดขึ้นแล้วจริงๆ เหล่านี้ ไม่ใช่แค่ดีต่อตัวเองแต่มันยังเป็นพลังที่คนรอบข้างรับรู้ได้ และทำให้ พ ว ก เขารู้สึกดีตามไปด้วย

5. ชื่นชมคนอื่นและตัวเองบ้าง

การชื่นชม ยกย่อง ไม่ว่าใครๆ ก็ชอบทั้งนั้น และยังทำให้คนอื่น มองเห็นความใจกว้าง ของคุณด้วยและรู้สึกดีกับคุณ แล้วคำชมเหล่านั้น ก็จะกลับมาหาคุณด้วยเช่นกัน

6. ยอมรับความล้ มเหล วได้ แต่จงอย่ ายึดติด

ไม่ว่าจะเป็นการพูดถึงความล้ มเหล วของใครๆ หรือของตัวคุณเอง ก็ไม่ได้ประโยชน์อะไรมีแต่จะทำให้รู้สึกไ ร้ค่ามากขึ้น เพราะความผิ ดพล าดมัน คือเรื่องธรรมด าของคนทั่วไปให้มันสอนเราและก้าวต่อไปอย่ างมีกำลังใจจะดีกว่านะ

7. แบ่งเวลาชีวิต

ถ้าเอาแต่ทำงาน คิ้วขมว ด ตลอดเวลา ใครกันจะจะกล้าเข้าใกล้พอวันนึงที่เราทำงานไม่ได้ หรือเกิดคว า ม ไม่มั่นคงขึ้นมาเราจะรู้สึกไม่เหลืออะไรเลย เพราะงั้น จงให้ความสำคัญ กับคนในครอบครัวเพื่อนร่วมงาน ในวันว่างบ้าง แล้วทุกวันของคุณ จะมีค่าเสมอ

8. ดูแลตัวเองเสมอ

การละเลยตัวเอง จะบั่ น ทอนความมั่นใจตัวเอง เรื่อยๆ คุณจะอิจฉ าคนอื่นเมื่อเห็นเขาดีกว่า จงเริ่มต้นออกกำลังกาย แต่งหน้าบ้างซื้อเสื้อผ้าที่เข้ากับบุคลิก ทำตัวเองให้ดูสดใสขึ้นมันจะช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่น มั่นใจในตัวเอง และมีพลั ง ทำสิ่งดี ๆ เยอะเลย

9. มีรอยยิ้มจริงใจเสมอ

นั่นก็เพราะว่า การยิ้มออกจากใจนั้นจะยิ้มทั้งด วงตาและปาก ไม่ใช่เพียงยกมุมปากตามมารย าท ซึ่งการยิ้มอย่ างจริงใจจะทำให้อี ก ฝ่ายได้รู้ถึงความเป็นมิตรและรู้สึกถูกชะตากับคุณตั้งแต่แรกเห็นเลยล่ะ และจะสม อ งหลั่ งส ารแห่งความสุ ข ออกมาด้วย ทำให้คุณมองชีวิตในแง่บวกมากขึ้น

10. ฟังมากกว่าพูด

การรับฟังอีกฝ่าย คือการแสดงออกว่าคุณใส่ใจเขาขนาดไหน ไม่ควรพูดขัดจังหวะขณะที่คนอื่นยังพูดไม่จบ เพราะมั น อาจทำให้คุณพล าดโอกาสได้ทำความรู้จักอีกฝ่ายมากขึ้น และอีกฝ่ายจะเหนื่อยหน่ ายที่จะคุยด้วย ตรงกันข้ามการสบตา พยั กหน้ารับคำ ตอบรับเกี่ยวกับเรื่องที่กำลังคุยทั้งที่อีกฝ่ายจะเป็นใครก็ตาม จะทำให้ใครต่อใคร รู้สึกสบายใจที่จะคุยกับคุณ

ที่มา : stand-smiling